Điểm danh Những mẫu nhà nông thôn miền Tây Nam Bộ được yêu thích nhất

Mẫu nhà nông thôn miền Tây Đã trở thành một trong những dấu ấn Đặc biệt và độc đáo của vùng đất đồng bằng sông cửu long. Những ngôi nhà nông thôn có kiến trúc đặc biệt, khác lạ so với những ngôi nhà cao tầng ở thành phố đông đúc đã tạo nên một cảnh quan vừa bình dị, vừa quen thuộc và rất ấn tượng. Hãy cùng chúng mình điểm danh những mẫu nhà nông thôn miền Tây nam bộ tuyệt đẹp nhé!

Một số đặc điểm chung của những mẫu nhà nông thôn miền Tây

Hòa mình với thiên nhiên

Không giống như những ngôi nhà phố cao tầng với không gian đóng, cổng cao, tường kín tạo cảm giác kín mít, ngột ngạt, những mẫu nhà nông thôn miền Tây có một đặc điểm chung đó là rất gần gũi với thiên nhiên với phần cổng và phần hàng rào bao quanh nhà được làm từ cây tre, nứa đan với nhau hoặc hàng rào dây thép ô quả trám. Không chỉ có vậy, không gian trong nhà cũng được thiết kế nối liền với nhau, các vách ngăn giữa các không gian hầu như được loại bỏ tạo sự thông thoáng và độ mở rộng cho ngôi nhà. Đặc biệt những mẫu nhà nông thôn miền Tây còn có một khoảng sân vườn rất rộng.

Đọc thêm:  Những mẫu thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu 6x20m phong cách độc đáo
mau-nha-nong-thon-mien-tay-1
Hình ảnh nhà ở nông thôn miền Tây

Tính truyền thống

Một đặc điểm rất dễ nhận thấy nữa ở những mẫu nhà nông thôn miền Tây đó là mang đậm tính truyền thống. Ngày nay, người dân miền Tây vẫn ở chuộng những mẫu nhà cấp bốn hoặc những mẫu nhà ba gian, năm gian thay vì những ngôi nhà tầng hiện đại như ở thành thị. Theo quan niệm của những người dân miền Tây, những ngôi nhà cấp bốn nhiều gian sẽ giúp gia đình gắn kết, đoàn tụ với nhau hơn khiến cho không khí gia đình trở nên ấm cúng và thân thiết hơn.

mau-nha-nong-thon-mien-tay-2
Đặc điểm nhà ở nông thôn miền Tây

Nhà không cửa

Một đặc điểm nữa cũng rất thú vị của những mẫu nhà nông thôn miền Tây đó là giữa những ngôi nhà hiện đại, kín cổng cao tường vẫn có những ngôi nhà không có cửa. Lý do khiến những ngôi nhà ở nông thôn miền Tây không có cửa đó chính là để gia tăng sự gắn kết tình làng nghĩa xóm và cũng giúp ngôi nhà đón chọn không khí tự nhiên và ánh sáng của mặt trời bởi vậy mà ta rất ít khi thấy những người dân ở nông thôn miền Tây sử dụng quạt điện vào buổi tối.

mau-nha-nong-thon-mien-tay-3
Hình ảnh nhà không cửa ở nông thôn miền Tây

Một số mẫu nhà nông thôn tuyệt đẹp cho bạn tham khảo

Mẫu nhà nông thôn miền Tây truyền thống

Với những mẫu nhà nông thôn miền Tây truyền thống thì phong cách thiết kế thời xưa sẽ được giữ nguyên vẹn với phần mái ngói hoặc máy lợp bằng lá dừa và phần tường rào bằng tre nứa. Với những ngôi nhà lá Thì phần mái của ngôi nhà chủ yếu được lợp từ lá của cây dừa nước. Lý do mà lá cây dừa nước được tận dụng để lợp thành mái của những ngôi nhà ở miền Tây đó chính là lá dừa nước có sức chịu nhiệt rất tốt và bề mặt trơn, không thấm nước rất phù hợp với thời tiết mưa nhiều, nóng ẩm vào mùa mưa ở nơi đây. Ngoài ra, vào mùa mưa tiếng mưa rơi trên mái lá cũng sẽ em hơn tiếng mưa rơi trên mái tôn giúp người dân trải qua mùa mưa dài một cách dễ dàng hơn. Một lý do khác khiến kiểu nhà lợp mái dừa trở nên phổ biến đó là miền Tây là mảnh đất có mùa nước nổi và sinh lợi rất nhiều nên việc xây dựng một ngôi nhà lợp mái ngói hay làm bằng bê tông khá khó khăn và tốn kém.

Đọc thêm:  Top những mẫu bản vẽ cầu thang nhà ống đẹp 2022

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý đó là để những ngôi nhà mái lá này được bền đẹp và không bị xuống cấp thì chủ nhà cần thường xuyên tu chỉnh lại phần mái bằng cách thay lá. việc thay lá và lớp lá Cho những mẫu nhà nông thôn miền Tây truyền thống rất đơn giản và dễ dàng nên không hề tốn thời gian và công sức.

mau-nha-nong-thon-mien-tay-4
Mẫu nhà nông thôn miền Tây mái lá truyền thống

Mẫu nhà nông thôn miền Tây hiện đại

Tuy người dân ở nông thôn Miền Tây đề cao sự giản dị và tính truyền thống nhưng ngày nay những ngôi nhà xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại đã xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là khi chính sách phát triển nông thôn được thúc đẩy mạnh mẽ. những mẫu nhà nông thôn miền Tây hiện đại thường là những ngôi nhà cấp 4 mái Thái được xây dựng chắc chắn và kiên cố. Dù mang phong cách hiện đại hơn nhưng những ngôi nhà “kiểu mới” này vẫn đảm bảo giữ nguyên những đặc điểm của những mẫu nhà truyền thống như: có sân vườn rộng, không gian mở hài hoà với thiên nhiên, cấu trúc nhà ba gian với gian chính giữa là phòng khách kết hợp nhà thờ. Tuy nhiên, những ngôi nhà gạch như vậy vẫn chưa thực sự phổ biến bởi việc xây dựng khá tốn kém nên chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mới có đủ điều kiện xây dựng.

Đọc thêm:  Những mẫu nhà kính 2 tầng đẹp mê hồn bạn không thể bỏ qua
mau-nha-nong-thon-mien-tay-5
Mẫu nhà nông thôn miền Tây hiện đại

Những mẫu nhà nông thôn miền Tây chính là một trong những nét đẹp trong văn hóa sinh hoạt của người dân vùng sông nước. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về kiến trúc và văn hoá nhà ở vùng miền!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.